ĐA KHOA TAI MŨI HỌNG

Giải đáp: Bị rò luân nhĩ có nguy hiểm không? khi nào cần chữa trị?

Ngày đăng : 31-05-2024 - Lượt xem : 143

Tuy là một dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, nhưng rò luân nhĩ cũng có thể có các biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc đúng cách. Trong đó, các mẹ cần phải tìm hiểu kỹ càng để vệ sinh cũng như kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. Dưới đây là những thông tin liên quan đến bị rò luân nhĩ có nguy hiểm không? khi nào cần chữa trị? mời bạn xem ngay!

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoàn toàn miễn phí

RÒ LUÂN NHĨ LÀ GÌ?

Rò luân nhĩ là một dạng bất thường bẩm sinh ở tai, thường xuất hiện dưới dạng một lỗ nhỏ phía trước vành tai. Đây là một tình trạng mà hình thành thường diễn ra vào tuần thứ 6 của thai kỳ.

Theo bác sĩ chuyên khoa, nó còn được biết đến với các tên khác như xoang trước não thất, hố trước não thất, lỗ rò trước não thất, đường trước não thất hoặc u nang tiền não thất. Tình trạng này có thể dẫn đến sự hình thành của một u nang dưới da, có mối liên kết chặt chẽ với sụn khớp và xương phía trước của vòng xoắn.

RÒ LUÂN NHĨ CÓ NGUY HIÊM KHÔNG?

Rò luân nhĩ thường được coi là một dạng bất thường bẩm sinh không nguy hiểm đối với sức khỏe nếu không gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe hoặc vấn đề thẩm mỹ, như:

♦ Nhiễm trùng: Lỗ rò có thể trở thành điểm dễ bị nhiễm trùng nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

♦ Vấn đề thẩm mỹ: Một số người có thể cảm thấy tự ti về vấn đề thẩm mỹ do có một lỗ nhỏ ở trước vành tai.

♦ Khó chịu hoặc đau đớn: Trong một số trường hợp, rò luân nhĩ có thể gây ra khó chịu hoặc đau đớn, đặc biệt khi lỗ này bị nhiễm trùng.

♦ Vấn đề về tai: Rò luân nhĩ có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc chất bẩn xâm nhập vào tai, có thể gây ra vấn đề về sức khỏe tai.

Tuy nhiên, nếu không gây ra các triệu chứng hoặc vấn đề, rò luân nhĩ thường không đe dọa đến sức khỏe. Trong các trường hợp cần thiết, các biện pháp y tế có thể được thực hiện để điều trị các vấn đề liên quan đến rò luân nhĩ. Đề nghị bạn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để biết thêm thông tin cụ thể về trường hợp cụ thể của bạn.

KHI NÀO CẦN CHỮA TRỊ RÒ LUÂN NHĨ?

Rò luân nhĩ là một dạng dị tật bẩm sinh, biểu hiện là một lỗ nhỏ hoặc đường rò ở phía trước của vành tai. Thông thường, rò luân nhĩ không gây nguy hiểm và không cần phải điều trị nếu không có triệu chứng nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác. Tuy nhiên, có những tình huống cụ thể khi việc điều trị là cần thiết:

Nhiễm trùng tái phát

Nếu rò luân nhĩ bị nhiễm trùng nhiều lần, gây sưng đau, chảy mủ, hoặc sốt, việc điều trị sẽ cần thiết. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh hoặc thậm chí phẫu thuật để loại bỏ đường rò.

Sưng đau liên tục

Nếu rò luân nhĩ gây sưng đau kéo dài hoặc liên tục, gây khó chịu cho bệnh nhân, việc phẫu thuật có thể được xem xét để giải quyết vấn đề.

Chảy dịch hoặc mủ kéo dài

Nếu rò luân nhĩ liên tục chảy dịch hoặc mủ mà không tự lành, đây cũng là dấu hiệu cần can thiệp y tế.

Tạo kén hoặc áp xe

Nếu rò luân nhĩ phát triển thành kén hoặc áp xe, cần can thiệp phẫu thuật để tránh biến chứng.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoàn toàn miễn phí

CÁCH CHỮA TRỊ TÌNH TRẠNG RÒ LUÂN NHĨ HIỆU QUẢ

Để chữa trị tình trạng rò luân nhĩ hiệu quả, cần kết hợp nhiều phương pháp bao gồm dùng thuốc, điều trị ngoại khoa, và các biện pháp chăm sóc tại nhà. Dưới đây là chi tiết về từng phương pháp:

Dùng thuốc

♦ Sử dụng kháng sinh: Khi rò luân nhĩ bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh để điều trị. Loại kháng sinh được chọn tùy thuộc vào vi khuẩn gây nhiễm trùng và tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

♦ Sử dụng thuốc giảm đau: Như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau và viêm nhiễm.

Điều trị ngoại khoa

♦ Phẫu thuật: Khi rò luân nhĩ nhiễm trùng tái phát nhiều lần hoặc không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, phẫu thuật là phương pháp hiệu quả để loại bỏ hoàn toàn đường rò.

♦ Thời gian hồi phục: Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần thời gian để hồi phục và cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc vết thương và tái khám.

Kết hợp chữa trị tại nhà

♦ Vệ sinh khu vực rò luân nhĩ: Giữ khu vực sạch sẽ và khô ráo để ngăn ngừa nhiễm trùng. Rửa sạch vùng rò bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn nhẹ, sau đó lau khô.

♦ Không chạm vào vết thương: Tránh chạm hoặc nặn vùng rò để tránh làm tổn thương thêm và lây nhiễm.

♦ Ăn uống lành mạnh: Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, để tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình lành vết thương.

♦ Uống đủ nước: Để duy trì sự cân bằng chất lỏng và hỗ trợ quá trình hồi phục.

Để điều trị rò luân nhĩ hiệu quả, bạn nên thực hiện thăm khám tại các địa chỉ y tế uy tín như Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Tại đây có chuyên khoa Tai Mũi Họng hoạt động hiệu quả, có các kỹ thuật y tế hiện đại. Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám, chữa trị nhanh chóng cho người bệnh.

Với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ bị rò luân nhĩ có nguy hiểm không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay muốn đặt hẹn khám sớm, hãy Nhấp vào Bảng chat bên dưới, bác sĩ sẽ hỗ trợ ngay!

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoàn toàn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người