ĐA KHOA TAI MŨI HỌNG

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ về điếc có chữa được không

Ngày đăng : 28-10-2023 - Lượt xem : 243

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ về điếc có chữa được không? Hiện nay điếc tai hay tai nghe kém là một tình trạng phổ biến của rất nhiều người cao tuổi và những thanh thiếu niên. Nên vấn đề điếc tai có chữa khỏi được không luôn là câu hỏi của rất nhiều người, để có thể giải đáp thắc mắc, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY TÌNH TRẠNG ĐIẾC TAI?

Bị điếc tai hay khả năng nghe kém là một tình trạng mà một cá nhân bị suy giảm khả năng nghe ở mức độ nào đó. Có thể xảy ra từ một sự kém hiểu âm thanh nhẹ nhàng đến một tình trạng điếc nặng, sâu đến mức cần sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với những người xung quanh. Nguyên nhân của tai điếc hoặc nghe kém rất đa dạng và trong đó có những yếu tố phổ biến sau đây:

Do tuổi tác cao

Tuổi tác có thể là một nguyên nhân quan trọng gây ra vấn đề nghe kém. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng một phần ba của những người trong độ tuổi từ 65 đến 75 tuổi gặp khó khăn về khả năng nghe, trong đó hơn một nửa trong số đó mắc phải tình trạng điếc nghiêm trọng.

Do tiếp xúc với tiếng ồn lớn thường xuyên

Những người tiếp xúc với tiếng ồn lớn thường xuyên trong thời gian dài cũng dẫn đến việc nghe kém hoặc điếc tai. Các âm thanh ồn ào từ xe cộ, máy móc hoặc các công cụ làm việc có thể gây tổn thương cho hệ thống thính giác.

Bị viêm nhiễm tai

Viêm nhiễm tai là một tình trạng phổ biến mà cũng có thể góp phần làm cho nhiều người bị nghe kém. Khi viêm nhiễm tai không được điều trị đúng cách có thể gây tổn thương cho cơ quan thính giác và gây suy giảm khả năng nghe.

Do tuần hoàn máu kém

Bị tuần hoàn máu kém cũng có thể góp phần vào vấn đề nghe kém. Tuần hoàn máu đảm bảo cung cấp oxy và dưỡng chất cho các tế bào thần kinh thính giác, đảm bảo quá trình truyền tải âm thanh từ tai lên não diễn ra một cách liền mạch. Khi tuần hoàn máu kém xảy ra, có thể làm cho hệ thống dây thần kinh thính giác hoạt động không hiệu quả, gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của mọi người.

Do suy giảm các chức năng thận

Suy giảm chức năng thận cũng có thể góp phần vào vấn đề ù tai và nghe kém, một nguyên nhân mà thường ít được chú trọng. Theo quan điểm y học cổ truyền, "Thận khai khiếu ra tai", việc chức năng thận bị suy yếu có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe thính giác. Khi thận yếu thì tai có thể bị ồn ào và nếu yếu quá mức, có thể dẫn đến tình trạng tai điếc và nghe kém.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỊ ĐIẾC TAI LÀ GÌ?

Tình trạng điếc tai sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, các bạn có thể tìm hiểu các dấu hiệu sau đây để nhận biết bị điếc tai nhé.

Khó khăn trong việc nghe và giao tiếp trong môi trường ồn ào hoặc khi có nhiều người cùng diễn đạt ý kiến.

► Thường xuyên phải hỏi đi hỏi lại những điều mà người khác vừa nói, một hiện tượng mà như thể dấu ấn của sự nghe kém và điếc tai nhất thời đang áp đặt mình lên bạn.

► Cảm nhận khó khăn hoặc đau nhức tai khi tham gia vào các cuộc trò chuyện qua điện thoại.

► Việc luôn phải mở âm lượng tivi lên mức cao, khiến người xung quanh không khỏi cảm thấy khó chịu.

► Những người bị điếc tai sẽ nhận thức về những âm thanh lạ trong tai như tiếng u u, o o.

► Người bị điếc sẽ phải tập trung cường độ cao để nghe những gì người khác đang diễn đạt.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU CHIA SẺ VỀ ĐIẾC CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Theo tư vấn từ các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, điếc tai rất khó để chữa trị nhưng nếu các bạn áp dụng một phương pháp điều trị chính xác và kịp thời, tình trạng này có thể được khắc phục. Bên cạnh những phương pháp điều trị y khoa, để tăng cường sức nghe, cải thiện khả năng nghe thì các bạn có thể áp dụng những phương pháp sau đây:

Nên bổ sung vitamin và khoáng chất: Một số vitamin và khoáng chất đã được nghiên cứu và chứng minh là có lợi cho sức nghe, hỗ trợ hiệu quả trong việc cải thiện điếc tai và sự khó nghe. Các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức nghe bao gồm kẽm, magie và axit folic.

→ Hãy tăng cường chế độ tập luyện: Việc tập luyện giúp cải thiện tuần hoàn máu đến tai, tăng cường sức nghe và cải thiện tình trạng điếc tai và sự khó nghe một cách hiệu quả. Việc thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao như: Yoga, thiền, đi bộ,...

→ Nên hạn chế tiếp xúc với những tiếng ồn lớn: Nếu các bạn làm việc tại môi trường có âm thanh lớn, rất quan trọng để sử dụng các thiết bị bảo vệ tai để đảm bảo rằng cơ quan thính giác không bị ảnh hưởng.

→ Không nên uống bia và rượu: Trường hợp bạn đang thường xuyên sử dụng bia và rượu, bạn tạm thời dừng thói quen này để tình trạng điếc tai và sự khó nghe có thể được cải thiện.

KHI NÀO NGƯỜI BỆNH CẦN THĂM KHÁM

Trường hợp các bạn đã áp dụng rất nhiều phương pháp điều trị trên nhưng kết quả mang lại vẫn không thay đổi. Lúc này các bạn nên tìm đến địa chỉ khám bệnh uy tín như phòng khám đa khoa Hoàn Cầu để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu các bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán với nhiều thiết bị máy móc hiện đại, từ đó tìm hiểu được nguyên nhân gây ra tình trạng điếc tai. Chi phí khám của phòng khám cũng theo quy định của Sở Y Tế nên các bạn không quá lo lắng với chi phí. Ngoài ra, các bác sĩ lâu năm kinh nghiệm sẽ sẵn sàng giúp đỡ và tư vấn cho bạn trong quá trình điều trị, cũng như sau khi điều trị.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ về điếc có chữa được không? Đã được cung cấp rất chi tiết trong bài viết này. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi của bản thân. Nếu các bạn đang cần thăm khám bệnh về tai hay bất cứ bệnh lý nào liên quan tai mũi họng vui lòng click vào khung chat để được tư vấn nhé.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoàn toàn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người