ĐA KHOA TAI MŨI HỌNG

Thắc mắc: viêm tai giữa có nên đi bơi?

Ngày đăng : 04-03-2019 - Lượt xem : 2075

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi bị viêm tai giữa nhưng mùa hè nóng bức, tôi muốn đưa cả gia đình đi Đầm Sen chơi và bơi cho thoải mái. Bác sĩ cho tôi hỏi viêm tai giữa có nên đi bơi được không? Mong bác sĩ phản hồi sớm

Đáp: Viêm tai giữa là một bệnh rất phổ biến có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Căn bệnh này cũng có những chú ý rất cần thiết để khắc phục, hỗ trợ bệnh hiệu quả. Mời anh T cùng tìm hiểu thắc mắc của bản thân qua các thông tin giải đáp của chuyên gia trong bài viết dưới đây.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoàn toàn miễn phí

Viêm tai giữa đi bơi có khiến bệnh ảnh hưởng? >>Click [Chat] tư vấn online

VIÊM TAI GIỮA CÓ NÊN ĐI BƠI KHÔNG?

Khi bị viêm tai giữa, nhiều người thắc mắc liệu căn bệnh này thì cần lưu ý những gì? có thể đi bơi được không? Bởi sợ nước vào thì bệnh sẽ nặng thêm

Chuyên gia giải đáp: Viêm tai giữa có đi bơi được không?

- Viêm tai giữa là tình trạng tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện bên trong tai do vi khuẩn, virus, nấm xâm nhập, sinh sôi và phát triển… gây nên các triệu chứng vô cùng khó chịu cho người bệnh như: đau tai, ù tai, tiết dịch mủ hoặc máu…

Nếu bệnh nhân có tiền sử viêm tai giữa, viêm xoang hoặc đang bị viêm tai giữa thì nên tránh tiếp xúc với nước, để nước vô tai, nhất là nguồn nước ở bể bơi công cộng. Bởi nước bẩn khi chui vào trong ống tai sẽ tăng hiện tượng đau nhức, tiết dịch.

Bệnh nhân mắc viêm tai giữa nên hạn chế tiếp xúc với nước

Trong nhiều trường hợp khi bơi lội, nhảy từ trên cao xuống hoặc lặn sau thì áp lực bên ngoài tăng đột ngột so với bên trong màng nhĩ… sẽ gây ra chấn thương tai nặng hơn, nghiêm trọng có thể dẫn đến xuất huyết trong tai giữa, thủng màng nhĩ.

Hơn nữa, những bệnh nhân bị viêm tai giữasau khi bơi lội xong, do nước tích trong tai khó chịu hơn rất nhiều so với người có đôi tai khỏe mạnh, do đó nhiều người thường dùng tăm bông để váy tai. Điều này vô tình làm rách, trầy xước niêm mạc ống tai, vi khuẩn có điều kiện xâm nhập và phát triển mạnh mẽ gây viêm ống tai ngoài.

Do đó, những người đang bị viêm tai giữa hoặc đang điều trị thì việc đi bơi sẽ khiến bệnh tình nặng thêm, quá trình điều trị kéo dài và tốn kém. Hãy điều trị dứt điểm viêm tai giữa rồi mới đi bơi trở lại.

Bên cạnh việc khuyến cáo không nên đi bơi, các chuyên gia Bệnh viện tai mũi họng HCM khuyên bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống, nhỏ tai, kháng sinh để điều trị viêm tai giữa… Đây là hành động nguy hiểm có thể dẫn đến lờn thuốc, thậm chí điếc tai nếu không can thiệp xử lý kịp thời.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoàn toàn miễn phí

Điều trị dứt điểm viêm tai giữa bằng phương pháp nào? Và điều trị ở đâu uy tín?

Khi bị viêm tai giữa việc điều trị sớm khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ là rất cần thiết để bệnh được khắc phục nhanh, an toàn, rút ngắn thời gian phục hồi và tiết kiệm được tối đa chi phí. Điều quan trọng là, bệnh nhân phải điều trị đúng phương pháp tại những cơ sở uy tín có bác sĩ giỏi, máy móc, thiết bị y tế hỗ trợ điều trị hiện đại... thì cơ hội khỏi bệnh cao, ngăn ngừa rủi ro, giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Hiện nay, tại những phòng khám, Bệnh viện tai mũi họng HCM đang điều trị viêm tai giữa bằng nhiều phương pháp khác nhau phù hợp với từng mức độ bệnh lý. Trong đó, phương pháp chuyên sâu đông - tây y kết hợp được áp dụng hiệu quả với tỉ lệ thành công lên đến 98%.

Liệu trình điều trị viêm tai giữa bằng đông - tây y kết hợp bao gồm:

Chiếu sóng viba hồng quang 3D để tiêu viêm, giảm đau, diệt trừ vi khuẩn, virus, kích thích sản sinh các tế bào cảm âm mới.

Cộng hưởng âm thanh để đánh thức tiềm thức và rung động âm thanh, phục hồi thính lực, cải thiện khả năng nghe hiệu quả.

Sử dụng các bài thuốc đông y kết hợp với xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt ngoài tai… nhằm cải thiện lưu thông máu, giúp tai thư giãn, dễ chịu, đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Điều trị viêm tai giữa bằng phương pháp đông - tây y kết hợp

Việc điều trị viêm tai giữa bằng liệu pháp đông - tây y vừa đảm bảo kết quả cao, căn nguyên bệnh được chấm dứt, vừa an toàn, không gây tác dụng phụ, tiết kiệm được chi phí.

Lưu ý: Bệnh nhân tuyệt đối không được chủ quan, thờ ơ. Hãy điều trị viêm tai giữa theo đúng phác đồ và chỉ dẫn của bác sĩ. Không được đến các phòng khám tư nhân, nhỏ lẻ, phòng khám kém chất lượng để điều trị, vừa tốn kém chi phí lại “rước” thêm bệnh vào người.

Với những giải đáp xoay quanh vấn đề viêm tai giữa có nên đi bơi không? chúng tôi xin khẳng định lại là KHÔNG NÊN. Bệnh nhân cần điều trị dứt điểm để đẩy lùi bệnh lý, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, thoải mái quay lại với cuộc sống thường ngày và bơi lội.

Nếu còn thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ vui lòng Nhấp vào bảng chát bên dưới hoặc gọi đến Hotline 028 38 172 299 để được giải đáp tận tình.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoàn toàn miễn phí

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục Khoa tai - viêm tai giữa. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều những bài viết khác liên quan đến căn bệnh về tai - mũi - họng thông qua các mục tại website https://benhvientaimuihonghcm.com.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe về tai mũi họng tốt nhất nhé.