ĐA KHOA TAI MŨI HỌNG

Vì sao bạn bị nổi hạch dưới hàm?

Ngày đăng : 01-06-2020 - Lượt xem : 6680

Hạch chính là tổ chức lympho và nó nằm nhiều nơi trên cơ thể con người. Tình trạng nổi hạch ở dưới hàm chính là một trong số đó. Vậy bạn có biết Vì sao bạn bị nổi hạch dưới hàm hay không? Cùng theo dõi chia sẻ trong bài viết sau chúng tôi sẽ từ từ lý giải một cách chính xác cùng bạn.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoàn toàn miễn phí

Bạn bị tê mỏi tay chân thường xuyên?

>>> Click [chat] chuyên gia xương khớp của chúng tôi đang ở đây sẽ tư vấn kịp thời cùng bạn!

GIẢI THÍCH NGUYÊN NHÂN GÂY NỔI HẠCH DƯỚI HÀM

1. Do ảnh hưởng bệnh liên quan đến tai mũi họng

Nguyên nhân đầu tiên gây tình trạng nổi hạch ở dưới hàm đó là bệnh nhân bị ảnh hưởng từ các bệnh lý tai mũi họng. Cụ thể như là bệnh xoang mũi, viêm nhiễm thì nó sẽ làm cho hạch nổi dưới cổ và ngay dưới cằm.

Trường hợp này thường hạch sẽ nổi to đến mức độ sau đó dừng lại nhưng nó không gây đau đớn hay khó chịu cho người bệnh. Nó có thể kéo dài đến 10 năm hoặc hơn mà không gây biến chứng (cũng có trường hợp bị nổi hạch dưới hàm như thế này cả đời mà không biến chứng).

Đó chính là tình trạng lành tính. Nhưng vẫn cần điều trị để khỏi hạch. Lý do là bên trong cơ thể của mỗi người đều luôn tồn tại những tế bào gốc và tế bào gốc tự do còn gọi là tế bào ung thư. Khi những tế bào này không được đào thải ra cơ thể kịp thời hoặc vì cơ thể bị mắc một bệnh lý nào đấy, quá yếu, sức đề kháng giảm… nó sẽ dẫn đến tình trạng hạch lớn dần và chèn vào thanh quản, thực quản nên những hoạt động sinh hoạt thường ngày vì vậy khó khăn hơn.

Với loại hạch nổi dưới hàm này thì dù cho đi phẫu thuật cắt bỏ thì một thời gian sau nó sẽ lên hạch khác. Bởi khi đã biến chứng và không được chữa trị kịp thời nó gây di căn rất nhanh. Có thể chỉ trong thời gian vài tháng.

Có nhiều nguyên nhân làm nổi hạch ở dưới hàm

Có nhiều nguyên nhân làm nổi hạch ở dưới hàm

2. Do ảnh hưởng của các bệnh lý tạng – phủ

Ngoài ra thì nổi hạch dưới hàm cũng có thể do các bệnh ở tạng phủ gây nên. Đa phần nó sẽ nổi ở vùng cổ còn nếu như biến chứng sẽ chạy lên cả mang tai và vùng thái dương.

Trong những tạng phủ bị bệnh dễ gây nổi hạch đó là tạng phế nghĩa là phổi theo Tây y. Các bệnh lý về phổi có tỷ lệ cao hạch chạy đến vùng cổ. Khi phát hiện người bệnh cần lưu ý chữa trị kịp thời. Bởi đó chính là giai đoạn tiền ung thư.

Thời kỳ từ giai đoạn này chuyển sang giai đoạn cuối rất ngắn. Có nhiều trường hợp thmaj chí khi phát hiện có nổi hạch dưới hàm thì đã quá muộn. Với bệnh hạch này nó nổi nhanh và nhân đôi hạch trong thời gian ngắn. Có khi chỉ từ 3 đến 5 ngày thì đã có một chuỗi hạch chạy vòng ở quanh cổ.

Khi đó hạch sẽ chèn vào dây thanh quản, thực quản nên bệnh nhân khó khăn khi ăn uống, cử động cổ, nói… và còn gây mất ngủ.

3. Do cơ thể phản ứng lại những chấn thương cơ thể

Với tình trạng nổi hạch dưới hàm vì cơ thể phản ứng lại chấn thương thì loại này nổi rất nhanh, đau và có màu đỏ. Tuy nhiên nó cũng sẽ tự khỏi nếu những chấn thương đã khỏi hẳn.

4. Do nổi hạch tự nhiên

Cơ thể người sẽ luôn tồn tại nhiều những loại hạch vô hại, có khi sẽ xảy ra ở dưới hàm nhưng chúng sẽ rất nhỏ. Nếu sờ vào bạn sẽ thấy hạch di chuyển bình thường và không đau đớn hay bất tiện nào cả. Hạch này chúng ta không cần quá lo lắng nếu gặp phải.

5. Nổi hạch khắp người

Ngoài ra nếu tình trạng nổi hạch dưới hàm kèm theo khắp người thì đó còn gọi là u mỡ. Khi đó sờ vào hạch sẽ thấy mềm hoặc bột bột. Đó là do tích tụ mỡ hình thành không nguy hiểm.

Cần sớm khám và điều trị nổi hạch

Cần sớm khám và điều trị nổi hạch

6. Do nổi hạch cơ

Cuối cùng hạch nổi do tác động ngoại lực hay nội lực nào đó làm cho khí huyết lưu thông không đều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của những cơ nhục. Từ đó làm cho co rút cơ thành một khối có thể xảy ra nổi hạch dưới hàm. Khi sờ vào thấy cứng.

Khi bị mắc bệnh này thì việc nói năng, ăn uống, đi đứng khó. Nếu sinh thiết hoặc tát động vật gì vào thì làm cho thanh quản bị ảnh hưởng. Bệnh nhân khi đó bị lạc hoặc mất tiếng.

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ NỔI HẠCH DƯỚI HÀM?

Có thể khẳng định rằng tình trạng hạch nổi ở dưới hàm do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy bệnh nhân ngay khi thấy bản thân có hạch nổi thì không nên chủ quan mà phải đến đơn vị cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, tìm ra giải pháp chữa trị kịp thời. Tránh để lâu ngày có thể gây khó khăn trong công tác chạy chữa.

Một vài chia sẻ hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn tự tìm ra được đáp áp tình trạng nổi hạch dưới hàm. Nếu cần được tư vấn thêm bạn chỉ cần click vào  khung chat bên dưới sẽ được các chuyên gia giải đáp nhanh chóng ngay!

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoàn toàn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người